75% thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học

Thứ sáu - 05/05/2017 16:23. Đã xem: 1929

 
 
Ngày cuối cùng đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm có hơn 860.000 thí sinh đăng ký.
75% thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, đến 17h ngày 20/4 có gần 860.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm. Trong đó hơn 643.000 thí sinh (75%) thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao hơn năm trước 5%.

Đến ngày cuối cùng của đợt đăng ký (bắt đầu từ 1/4), hơn 410.000 thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, chiếm 48% tổng số hồ sơ đăng ký dự thi. Số chọn bài Khoa học Tự nhiên là 37%. 

75-thi-sinh-dang-ky-thi-thpt-quoc-gia-de-xet-tuyen-vao-dai-hoc

Tỷ lệ thí sinh chọn thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017 cao hơn năm trước. 

Lý giải điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các năm trước chủ yếu thí sinh chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học. Do tổ hợp truyền thống Toán - Lý - Hóa được nhiều ngành sử dụng xét tuyển hơn tổ hợp Văn - Sử - Địa nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn Khoa học xã hội.

Tuy nhiên, phương án thi năm 2017 xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Vì thế, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học, thí sinh đã chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Bộ đánh giá, việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, năm nay các trường đề ra tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có môn xã hội, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn. 

Năm 2017, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng xét tuyển vào các đại học, cao đẳng sư phạm. Tuy nhiên, phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng. Thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% chỉ đăng ký 2 nguyện vọng. 

Để hỗ trợ các trường lọc hồ sơ ảo, Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong danh sách mà các trường gửi lên. 

Từ ngày 21/6, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia kéo dài 2,5 ngày. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải thi 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp; điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm.

Quỳnh Trang

 Từ khóa: thi thpt quốc gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi phản hồi
Tuyển sinh cao đẳng chính quy
Đăng ký trực tuyến hệ cao đẳng chính quy, hệ đào tạo liên kết, du học Nhật Bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây