Chia lại ổ cứng – Tăng dung lượng ổ C (ổ cài hệ điều hành) không làm mất dữ liệu.

Thứ năm - 14/12/2017 22:15. Đã xem: 7951

 
 
Qua thời gian, với số lượng phần mềm cài tăng thêm thì ổ cài hệ điều hành (thường là ổ C) có xu hướng bị đầy lên, nhưng bạn vẫn phải cài thêm nhiều chương trình nữa(!) vì nhu cầu học tập hoặc công việc. Không thể xóa bỏ hết các chương trình và chia lại ổ theo cách truyền thống được, như vậy rất mất công, mà cũng không thể gỡ bỏ phần mềm này để cài phần mềm kia được, vì phần mềm nào bạn cũng cần, thật may bạn còn cách khác dễ dàng hơn. Sử dụng phần mềm để chia lại ổ mà không hề làm mất dữ liệu.
Chia lại ổ cứng – Tăng dung lượng ổ C (ổ cài hệ điều hành) không làm mất dữ liệu.
Tên của phần mềm đó là: minitool partition wizard home edition (trang chủ: http://www.partitionwizard.com), bạn vào trang chủ, chọn phiên bản free rồi tải về và cài đặt (hãy cố gắng để ổ C còn dung lượng cài đặt phần mềm này nhé – nó không nặng lắm đâu).
Hoặc cũng có thể dùng phần mềm:

EASEUS Partition Master Home Edition là 1 phần mềm quản lý và phân chia ổ cứng, ổ đĩa cực kỳ mạnh mẽ mà hoàn toàn miễn phí. Với EASEUS Partition Master bạn có thể dễ dàng chia lại ổ đĩa theo các dung lượng tùy thích mà không làm mất dữ liệu trên các ổ đĩa.
1. Sử dụng minitool partition wizard home edition
Nút thao tác chính Move/Resize có tác dụng thay đổi dung lượng ổ (click vào hình để thấy rõ hơn).
Muốn tăng dung lượng ổ C trước hết bạn phải giảm dung lượng của một ổ nào đó khác, thường là ổ ngay bên cạnh ổ C, trường hợp ổ bên cạnh không đủ ta mới cần giảm thêm ổ thứ 3.
Trong hình trên có 3 ổ là C, F và G, xếp theo thứ tự. Như vậy ta chỉ cần giảm dung lượng ổ F thì ổ C sẽ có không gian để tăng thêm, nếu F giảm tối đa rồi mà ta vẫn chưa thỏa mãn thì mới động đến ổ G, còn không thì bạn đừng động đến ổ đó (ổ xa ổ C nhất).
Chọn vào ổ F (ổ ngay gần ổ C) rồi nhấn Move/Resize, một bảng sau sẽ hiện ra:Dung lượng chưa dùng của ổ F chính là khu vực được đánh dấu hình tròn màu đỏ ở trên. Để chuột sang bên phải, gần mép cho đến khi hình <-||-> xuất hiện, kéo chuột sang trái để giảm dung lượng ổ F, kết quả ta sẽ có hình sau:


Như vậy là ổ F đã giảm dung lượng xuống và cho ta dung lượng dư, nhưng phần dư này của ổ vẫn nằm sau (Unallocated Space After) ổ F , ta phải chuyển phần dư này ra trước ổ F (để nó nằm ngay sau ổ C – như vậy thì ổ C mới kết hợp được). Để chuột sang trái và kéo cả ổ F về phía trước, kết quả ta có phần dung lượng thừa sẽ ở trước (Unallocated Space Before) ổ F:Trên phần mềm ta sẽ thấy ổ có ký tự * nằm ngay sau ổ C (ổ * đó chính là dung lượng ta tách ta từ ổ F) nó nằm ngay sau như thế là ta đã đạt yêu cầu:Sau đó ta click vào ổ C (hiện có kích thước 31.03 GB) rồi chọn Move/Resize, bảng sau sẽ hiện ra, bạn để ý là ở phần sau ổ C có một khoảng trống màu xám (Unallocated Space After), khoảng trống này chính là do ta bớt đi của ổ F:Ta kéo ổ C để nó lấp đầy khoảng trống màu xám đó, cũng là để tăng dung lượng ổ C (giờ đã tăng lên 39.43 GB), kết quả:Nhìn vào phần mềm ta đã thấy ổ C tăng dung lượng, còn ổ F thì giảm đi:


Nhưng bạn vẫn còn phải thực hiện thao tác cuối cùng, đó là nhấn nút Apply và đợi để chương trình sắp xếp lại ổ cứng – như vậy là xong, bạn đã có được dung lượng tăng thêm theo ý muốn:

2. Sử dụng EASEUS Partition
Download:

Link phiên bản Portable - Version 12.8

Link phiên bản Trial - Version 12.8
License code: TDVDW-QBVC5-HS5N5-T57X5-Q3SFQ
Khi mới mua laptop hoặc máy tính, bạn thường được hỏi về việc cài đặt và phân vùng ổ cứng tùy theo nhu cầu mỗi người. Tuy nhiên đôi khi sau 1 thời gian sử dụng bạn mới biết nhu cầu thực tế của mình. Bạn muốn tăng hay giảm dung lượng ổ đĩa C để có nhiều khoảng dữ liệu trống hơn cài phần mềm hoặc sử dụng cho một mục đích nào đó. Hoặc bạn muốn gộp những ổ đĩa nhỏ thành 1 ổ đĩa lớn hơn để dễ quản lý thì có thể sử dụng phần mềm sau. Đây được đánh giá là 1 trong những phần mềm phân chia ổ cứng tốt nhất hiên nay.

Các tính năng của EASEUS Partition Master - Phần mềm chia ổ đĩa, ổ cứng mạnh mẽ:
 • Tăng thêm dung lượng phân vùng(ổ đĩa) NTFS không cần khởi động lại máy tính laptop
 • Thay đổi dung lượng và di chuyển phân vùng không làm mất dữ liệu
 • Gộp 2 hoặc nhiều phân vùng thành 1 phân vùng lớn
 • Tách 1 ổ đĩa(phân vùng) thành nhiều ổ đĩa khác nhau.
 • Phân phối lại không gian trống của các phân vùng
 • Tạo đa phân vùng: một cho hệ thống và một cho dữ liệu…
 • Chuyển đổi hệ thống tập tin FAT sang NTFS
 • Xóa phân vùng và dọn dẹp phân vùng để phá hủy dữ liệu
 • Chế độ drag & drop giúp dễ dàng phân vùng ổ đĩa
 • Hỗ trợ tất cả phần cứng RAID
 • Khôi phục lại dữ liệu từ các phân vùng bị mất hoặc bị xóa
 • Khôi phục lại các tập tin không may bị xóa (cần nhiều thời gian để tìm kiếm)
 • Khôi phục lại dữ liệu từ các phân vùng bị format (cần nhiều thời gian để tìm kiếm)
 • Sao chép phân vùng với việc sao chép nhanh từng tập tin một nhằm giúp bảo vệ dữ liệu của bạn.
Chỉnh sửa kích thước/ Di chuyển phân vùng ổ đĩa
Gộp nhiều ổ đĩa - phân vùng
Disk/Partition Copy
Partition Recovery
Hướng dẫn sử dụng phần mềm để phân chia và quản lý ổ cứng:

1. Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ổ cứng

Muốn thay đổi kích thước của phân vùng có sẵn, bạn bấm chọn phân vùng > Resize/Move partition, tại cửa sổ mở ra bạn đưa chuột đến biên của vùng giới hạn, trỏ chuột sẽ biến thành mũi tên hai đầu để bạn kéo và điều chỉnh kích thước. Việc điều chỉnh ở phía nào là ở bạn chọn cho phù hợp với mục đích của việc thu nhỏ phân vùng này sẽ mở rộng phân vùng nào khác hay dành chỗ cho phân vùng mới. Thao tác kéo có thể sẽ không cho kết quả dung lượng chính xác như bạn muốn, vì vậy để điều chỉnh thì bạn nhập dung lượng mới của phân vùng vào Partition Size. Xong, bạn bấm OK để lưu lại Trường hợp thu nhỏ kích thước phân vùng lại để có chỗ tạo phân vùng mới, bạn có thể di chuyển vị trí của phân vùng đang có bằng cách đưa trỏ chuột vào để thành biểu tượng di chuyển rồi kéo sang hướng bạn muốn.
2. Xóa phân vùng
Trường hợp muốn gộp hai hay nhiều phân vùng lại với nhau bạn phải xóa các phân vùng này đi rồi tạo mới lại. Bạn chọn phân vùng > Delete partition, khi gặp có thông báo xác nhận bạn hãy chọn OK để thực hiện.
3. Tạo phân vùng mới
Khi thu nhỏ kích thước hoặc xóa một phân vùng đi thì bạn sẽ có chỗ để tạo phân vùng mới, vùng này sẽ được đánh dấu là Unallocated. Để tạo mới một phân vùng, bạn chọn Unallocated >Creat partition.
Tại Partition Label bạn đặt tên cho phân vùng mới rồi tại Create As bạn chọn Logical nếu là phân vùng bình thường, với phân vùng dự định cài đặt hệ điều hành thì bạn chọn Primary. Ở phần File System bạn có thể chọn NTFS hoặc FAT 32 nhưng ở đây khuyên bạn nên chọn NTFS. Qua Partition Size bạn nhập kích thước cho phân vùng rồi bấm OK.
4. Thay đổi ký tự ổ đĩa
Muốn thay đổi ký tự ổ đĩa, bạn chọn Change drive letter rồi ở New Drive Letter bạn chọn ký tự mới > OK.
5. Chuyển đổi qua lại giữa phân vùng Logical và Primary
Các phân vùng của ổ cứng sẽ được chia thành Logical (chứa dữ liệu) và Primary (chứa hệ điều hành), nếu cài đặt hệ điều hành vào phân vùng Logical thì sẽ không khởi động được. Vì vậy, muốn cài đặt hệ điều hành ở ổ đĩa nào đó khác ổ C:, bạn phải thực hiện chuyển đổi Logical sang Primary. Từ phân vùng Primary, bạn chọn Convert to logical để chuyển sang Logical và ngược lại, muốn chuyển sang Primary, bạn chọn Convert to primary để chuyển.
6. Chọn phân vùng chạy hệ điều hành
Như đã nói ở trên, chỉ có phân vùng Primary mới có thể cài đặt hệ điều hành được, trường hợp bạn muốn giữ lại hệ điều hành cũ và thử cài đặt Windows ở một phân vùng mới để chạy thử nghiệm hoặc chạy cả hai hệ điều hành ở hai phân vùng thì hãy khai thác tính năng Set active của EASEUS Partition Master. Sau khi chuyển từ Logical sang Primary, bạn chọn ổ đĩa vừa chuyển > Set active.
Tiếp theo, trên hộp thoại Set Active, bạn bấm OK để chuyển sang hệ điều hành có sẵn trên phân vùng đó hoặc tiến hành cài đặt mới. Đây có thể nói là một cách đơn giản để cài đặt song song hai hệ điều hành, nhưng nhược điểm là không thể chọn hệ điều hành lúc khởi động được.

7. Định dạng lại phân vùng

Để định dạng lại phân vùng, bạn phải chắc chắn yếu tố đầu tiên là đã sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết bên trong. Bạn chọn phân vùng > Format partition rồi đặt tên, chọn định dạng cho phân vùng ở Partition Label, File System và bấm OK.
8. Xóa toàn bộ dữ liệu trong phân vùng và chống phục hồi
Một quan điểm sai lầm là chúng ta nghĩ rằng khi format phân vùng, dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn. Tuy nhiên, với những phần mềm phục hồi thì điều này chỉ đúng một phần vì ít nhất có một lượng dữ liệu sẽ được khôi phục lại. May mắn là hiện nay có một số công cụ, tiện ích giúp xóa dữ liệu chống phục hồi. Và ngày trong EASEUS Partition Master, bạn có thể xóa triệt để data bằng cách chọn phân vùng > Wipe partition. Sau đó, ở Set the number of time to wipe the partition, bạn chọn số lần xóa, chọn càng lớn thì sẽ càng khó phục hồi và quá trình thực hiện sẽ lâu hơn. Cuối cùng, bấm OK để tiến hành xóa.
9. Ẩn một phân vùng đi
Muốn ẩn phân vùng, bạn sẽ không cần phải tìm công cụ nào khác vì ứng dụng này đã trang bị sẵn cho bạn tính năng ẩn phân vùng. Bạn chọn phân vùng > Hide partition > OK để cho ẩn đi và lúc nào muốn cho hiện lại thì bạn chọn Unhide partition > OK.
10. Chống phân mảnh cho phân vùng
Để chống phân mảnh, bạn chọn Defragment, sẽ có thông báo hiện lên, bạn chọn OK để bắt đầu.
Khi thực hiện xong, bạn bấm OK để xác nhận và xem kết quả thu được.
11. Kiểm tra lỗi ổ đĩa
Muốn kiểm tra lỗi trong ổ đĩa, bạn chọn phân vùng > Check partition rồi bấm OK để thực hiện. Chương trình sẽ thực hiện kiểm tra thuộc tính, gọi Chkdsk.exe của Windows lên và kiểm tra bề mặt, muốn giảm bớt khâu nào thì bạn bỏ dấu chọn ở đó đi.

Trong quá trình làm việc, muốn hoàn lại thao tác nào, bạn bấm nút và bấm để quay về trạng thái trước khi hoàn, nó tương tự như Undo và Redo Strong Microsoft Office. Khi đã làm các thao tác ở trên thì EASEUS Partition Master mới chỉ thực hiện ghi nhớ, bạn bấm nút trên thanh công cụ để thực thi.

Một số hoạt động yêu cầu phải khởi động lại máy tính và cần thời gian nhất định để thực hiện. Mặc dù tốc độ làm việc của chương trình khá nhanh, nhưng để đề phòng sự cố, khi dùng máy tính xách tay, bạn nên cắm nguồn điện vào tránh tình trạng pin bị cạn nửa chừng.
Nguồn: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi phản hồi
Tuyển sinh cao đẳng chính quy
Đăng ký trực tuyến hệ cao đẳng chính quy, hệ đào tạo liên kết, du học Nhật Bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây