Bài tập về nhà: Môn kỹ thuật điện tử cơ bản - K17

Thứ hai - 14/05/2018 16:12. Đã xem: 11391

 
 
Học môn điện tử, nói cho cùng là học biết cách lắp ráp các kiểu mạch điện, do vậy trong chuyên ngành này, người ta nghĩ ra và đưa ra vô số các dạng mạch điện tử để luyện tập tay nghề, nâng cao trình độ lý luận và rồi sẽ tự trở thành tay chuyên nghiệp, có thể lấy điện tử làm nghề mưu sinh.
Bài tập về nhà: Môn kỹ thuật điện tử cơ bản - K17

Bài tập về nhà: Môn kỹ thuật điện tử cơ bản

Lắp ráp mạch khuếch đại âm thanh đơn giản, công suất từ 5W đến 10W

Sơ đồ mạch nguyên lý như sau:

Yêu cầu:

+ Chuẩn bị đầy đủ linh kiện theo sơ đồ dùng D718 và B688 như mạch số 3 dưới đây.
+ Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: mỏ hàn, thiếc hàn, nhựa thông, đồng hồ vạn năng.
+ Bố trí linh kiện trên mạch in và hàn mạch.
+ Chạy thử mạch.

Tham khảo mạch nguồn 5v như sau:

Cầu diode là 4 diode 1N 4007.
Chú ý: Nếu đã có bộ nguồn 5V, 1A thì không cần lắp mạch nguồn.
# Chú ý tham khảo thêm:

I. Một số mạch nguồn một chiều (DC):

Để có thể cho chạy thử các kiểu mạch điện mà Bạn đã ráp trên bàn thợ, việc trước tiên là Bạn phải cấp nguồn nuôi thích hợp cho mạch. Do đó, mạch điện dễ ráp đầu tiên mà chúng ta sẽ nói đến là hộp nguồn DC.

(1) Mạch nguồn ổn áp dùng transistor.

Trên bàn thợ của Bạn luôn phải có hộp nguồn DC, nếu thích Bạn có thể tự ráp mạch nguồn DC theo sơ đồ mạch điện trên. Ở ngả vào, Bạn có biến áp T1, công dụng của biến áp này là giảm áp AC và tạo tính cách ly board mạch với đường nguồn AC, nhờ vậy giữ an toàn cho người sử dụng. Cầu chì F1 dùng ngắt dòng khi trong mạch bị quá dòng. Điện áp 12V lấy ra trên cuộn thứ cấp cho qua cầu 4 diode D1...D4 để nắn dòng toàn kỳ, dòng điện xoay chiều dạng Sin được đổi ra dòng điện một pha dạng xung. Dòng này cho nạp vào một tụ hóa lớn C1, công dụng của tụ là làm giảm độ dợn sóng, nâng cao mức nguồn DC và ổn định dòng điện cấp cho tải. Chúng ta dùng Led đỏ D5 làm Led chỉ thị và lấy mức áp 2V trên Led dùng làm mức áp mẫu cấp cho cầu đo. Điện trở R1 có công dụng hạn dòng. Transistor Q1, Q2 là 2 transistor ghép dạng phức hợp để có công suất đủ lớn và có độ nhậy đủ cao. Q3 là transistor khuếch đại tín hiệu của cầu đo. Câu đo dùng theo dõi mức áp biến động trên tải, cầu đo gồm có điện trở R3, chiết áp R5, và R4, đây là cầu chia volt lấy một phần mức volt trên tải để cấp cho chân B của Q3, trong khi đó chân E của Q3 cho lấy mức áp mẫu không đổi. Tụ hóa C2 tạo ổn áp ngả ra và trên ngả ra chúng ta dùng Led xanh D6 với điện trở định dòng R6 để báo có nguồn ra.

Nguyên lý ổn áp của mạch như sau:

* Khi tải nặng, mức áp trên tải có chiều hướng giảm xuống, điều này sẽ làm cho mức áp trên chân B của Q3 giảm theo, trong khi đó mức áp trên chân E không thay đổi, vậy transistor Q3 sẽ dẫn yếu, mức volt trên chân C của Q3 sẽ tăng lên, vậy mức áp trên chân B của Q2 bị đẩy lên, điều này sẽ không cho mức áp trên tải giảm xuống, chúng ta biết mức áp trên tải cũng là mức áp trên chân E của Q1, mức áp này luôn tăng giảm theo mức áp của chân B của Q2.

* Lý luận ngược lại, khi tải nhẹ, mức áp trên tải có chiều hướng tăng cao, điều này làm tăng mức áp trên chân B của Q3, transistor Q3 sẽ dẫn điện mạnh hơn, mức áp trên chân C của Q3 sẽ giảm xuống, nó kéo mức áp trên chân B của Q2 xuống và như vậy sẽ không cho mức áp trên tải tăng lên.

Khi Bạn chỉnh chiết áp R5, Bạn đã làm thay đổi mức volt trên chân B của Q3, như vậy sẽ làm thay đổi mức volt trên chân C của Q3 hay thay đổi mức volt trên chân B của Q2, và điều này sẽ làm thay đổi mức áp trên chân E của Q1, và đã làm thay đổi mức áp DC trên ngả ra. Trong vận hành, không để transistor Q1 quá nóng, Bạn nên gắn Q1 trên miếng nhôm làm nguôi.

(2) Nguồn 5V có mức ổn định tốt với ic 7805 rất thông dụng với các mạch số.

Chúng ta biết trên thị trường luôn có bán các ic ổn áp 3 chân họ 78xx, họ 79xx. Vậy nếu muốn có mức áp DC ngả ra ổn định, Bạn tìm và dùng các ic ổn áp này. Với ic ổn áp 7805, mức áp ra là 5V, với ic ổn áp 7809, mức áp ra sẽ là 9V, với ic ổn áp 7812, mức áp ra sẽ là 12V...IC ổn áp họ 79xx dùng tạo ổn áp trên đường nguồn volt âm.

Trong mạch, chúng ta dùng tụ hóa lớn C1 tạo ổn áp trên đường nguồn DC, đây là dạng ổn áp thụ động, chúng ta dùng ic ổn áp 7805 để có mức áp ra 5V có độ ổn định rất tốt, đây là dạng ổn áp tích cực. Khi dùng ic ổn áp họ 78xx, họ 79xx, trên ngả ra Bạn nhớ gắn thêm tụ hóa dùng để tránh hiện tượng phát sinh dao động tự kích, khi mạch ổn áp trong ic bị dao động, Bạn sẽ thấy mức áp DC trên ngả ra chập chờn lúc lên lúc xuống. Trường hợp đường nguồn 5V này dùng cấp điện cho các mạch điện làm việc ở vùng tần số cao, lúc đó Bạn phải gắn thêm tụ nhỏ C3, công dụng của các tụ nhỏ là lọc bỏ các tín hiệu tần số cao rất tốt, trong khi đó do cấu trúc bên trong của các tụ hóa lớn có tiềm ẩn tính ống dây, cuộn cảm nên không lọc tốt các dòng điện tín hiệu tần số cao nhiễm trên đường nguồn. Trong mạch chúng ta cũng dùng Led đỏ, Led xanh để làm Led chỉ thị.

(3) Có thể ráp nguồn có tính ổn áp và mức áp ra chỉnh được với ic LM317.

 

Khác với ic ổn áp họ 78xx, ic ổn áp LM317 có chân Adjusment, điều này tạo ra t́inh điều chỉnh mức áp ngả ra. Trong mạch, C1 là tụ hóa lớn dùng để ổn định mức áp sơ khởi, kế đó dùng mạch ổn áp tích cực với ic LM317. IC này có 3 chân, chân 2 cho lấy nguồn DC trên tụ C1, Chân 3 là ngả ra, trên ngả ra lập cầu chia áp với điện trở R2 và biến trở R5, mức áp lấy ra cho điều chỉnh mức áp trên chân 1 để định mức áp ngả ra. C2 là tụ giữ cho mạch ổn áp không phát sinh dao động tự kích. Dùng các led chỉ thị để theo dõi hoạt động của mạch nguồn. Chúng ta có hệ thức cho thấy mức áp ra phụ thuộc vào trị các điện trở R2, R5.

Bạn dùng tư liệu sau để hiểu rõ hơn về cách dùng ic LM317

Khi trong mạch có dùng các tụ hóa, để bảo vệ ic LM317, Bạn tạo đường xả điện cho các tụ hóa khi ngắt nguồn. Không để dòng xả của tụ qua ic LM317. Trong mạch khi ngắt nguồn, tụ C1 sẽ xả dòng qua D1 và tụ C2 sẽ xả dòng qua tụ C2. Công thức tính điện áp ngả ra cho thấy, khi R2 = 0 ohm, lúc đó mức áp ngả ra sẽ là 1.2V.
II. Một số mạch khuếch đại đơn giản:
1. Mạch dùng 1 Transistor công suất:

Hướng dẫn cách chế mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor cực kì đơn giản

mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor

               Demo test mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor

  1. Linh kiện cần thiết để làm mạch tăng âm siêu tốt

-01 transistor KD718: 

D718 TO-247 TRANS NPN 8A 120V: 9.990₫

transistor KD718

-01 nguồn 12V  ( hoặc 01 bình acquy)

-01 điện trở 1K

-01 miếng tản nhiệt loại lớn ( 10- 12cm)

nhom tan nhiet

-01 triết áp 50K

triết áp 50K

-01 chân cắm 3.5mm ( Jack audio )

jack audio ma vang

-01 tụ hóa ( điện dung tụ từ 10uF trở lên )

tu hoa 470uf-16v

-02 dây nối

  1. Sơ đồ nguyên lý của mạch 

  1. Hướng dẫn làm mạch khuếch đại âm thanh:

Bước 1:   Tách 3 chân của tranzito để dễ thực hiện, nối điện trở 1k vào chân giữa và chân trái cùng của transistor, sau đó hàn các điểm nối với nhau.

 tranzito

Bước 2:   Gắn hệ gồm transistor và điện trở vào miếng tản nhiệt

Lưu ý: Các bạn phải chọn miếng tản nhiệt tốt để khi hệ mạch làm việc không bị nóng lên

Bước 3:   Gắn tụ điện vào chân bên trái cùng của transistor và hàn luôn

 transistor và điện trở

Chú ý: Đầu tụ để gắn trong bước này là đầu tụ không ghi gì nhé ( đầu kia ghi dấu trừ)

Bước 4:   Chọn một trong hai dây loa bất kì nối vào chân giữa của transistor (chân C), đầu còn lại nối vào chân dương của nguồn hoặc acquy.

Bước 5:   Sử dụng dây nối là nguồn âm thanh đi vào, dây âm của dây nối nối với dây âm của nguồn, sau đó nối hệ này vào chân bên phải cùng của transistor và hàn

Bước 6:   Nối dây âm còn lại của nguồn âm thanh đi vào vào chân còn lại của tụ điện

Bước 7:   Đầu còn lại của dây nối đấu vào chân cắm 35mm ( nếu các bạn có zắc nối sẵn thì không cần thực hiện bước này nhé)

Bước 8:   Bạn có thể cắm trực tiếp chân cắm vào điện thoại, nếu bạn muốn thiết kế mạch vào loa thì nên làm thêm chiết áp

Bạn cắt dây nối giữa mạch với chân cắm thành 2 dây, sau đó đấu 2 dây mát lại với nhau và đấu vào chân trái cùng của chiết áp( hàn luôn nhé): chân dương đi vào mạch thì đấu vào chân giữa của chiết áp: chân còn lại ( chân đi ra chân cắm) đấu vào chân phải cùng của chiết áp.

Lưu ý: Các bạn nên hàn nhanh tránh làm hỏng linh kiên nhé!

Như vậy chúng ta đã hoàn thành mạch khuếch đại âm thanh rồi đó . Rất đơn giản đúng không các bạn!

Âm thanh khi truyền qua mạch rất to, rõ và không bị rè. Đủ đáp ứng những nhu cầu của bạn

Chỉ mất khoảng 30k chi phí cho bộ khuếch đại âm thanh trên, còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay một sản phẩm hữu ích do mình thiết kế? Hãy tự mình làm và trải nghiệm sản phẩm của mình nhé !
2. Mạch khuếch đại số 2:


Mạch đơn giản, nghe tốt với sạc điện thoại, R1:100k,R2:470K hoặc 3 con 100k ghép nối tiếp cho đỡ phải mua nhiều linh kiện, C1 104, bỏ R4 nối E vào cực âm, thay T1 là loa, tran D468. Tín hiệu đấu vào chân kia của tụ C1, ra cửa hàng cứ nói D468, không có thì D965.
3. Mạch khuếch đại số 3: sử dụng D718 và B688


- Transistor D718 cực NPN.

- Chân 1 là chân Base.

- Chân 2 là chân Colector.

- Chân 3 là chân Emitter.

- Công suất p= 80W.

- Dòng chịu đựng tối đa 8A.

- Điện áp tối đa 120V.

- Tần số 12Mhz.

Chân D718 và D688 giống nhau về vị trí, từ trái qua phải: B; C; E.

- 2SD718 dùng để làm mạch khuếch đại công suất.

- Dùng trong mạch âm ly, âm thanh, mạch kích cá...
+ Sơ đồ lắp mạch như sau:

+ Sơ đồ nguyên lý như sau:

+ Các linh kiện dùng trong mạch:
- 02 Transistor BJT: D718 (NPN) và B688 (PNP).
- 01 tụ điện 100uF/16V
- 01 điện trở 100K (nâu, đen, vàng).
- 01 chiết áp (biến trở - vặn to nhỏ).
- 01 miếng nhôm tản nhiệt (cách điện cho BJT khi lắp vào tản nhiệt).
- 01 bo mạch in lỗ để cắm và hàn các linh kiện.
Chú ý: Nguồn tự chế hoặc sử dụng Adapter: 12V; 1A hoặc 12V; 2A.

Nguồn: Internet.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi phản hồi
Tuyển sinh cao đẳng chính quy
Đăng ký trực tuyến hệ cao đẳng chính quy, hệ đào tạo liên kết, du học Nhật Bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây