20 "bí kíp" sử dụng Google Search hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Thứ sáu - 20/10/2017 15:58. Đã xem: 3111

 
 
Có hàng triệu người trên thế giới hiện nay đang sử dụng công cụ tìm kiếm của Google với những mục đích khác nhau. Học sinh sử dụng nó cho việc học, dân kinh doanh thì nghiên cứu thị trường và hàng triệu người dùng khác sử dụng nó cho mục đích giải trí. Hầu hết nhiều người trong chúng ta vẫn chưa sử dụng hết được chức năng của Google Search. Dưới đây là 20 "bí kíp" sử dụng Google Search hiệu quả mà không phải ai cũng biết giúp bạn có thể nắm giữ "quyền năng" đó.
20 "bí kíp" sử dụng Google Search hiệu quả mà không phải ai cũng biết

1. Sử dụng thanh định dạng

Bí kíp đầu tiên là hãy sử dụng những thanh định dạng trên Google Search. Khi sử dụng công cụ này, mỗi kết quả hiện ra trên đầu trang thường xuất hiện một số tiêu đề định dạng như Web, Hình ảnh, Tin tức và Thêm... Việc sử dụng tiêu đề định dạng giúp bạn xác định được các thể loại thông tin mà bạn đang muốn tìm hiểu. Nếu cần tìm hình ảnh, hãy sử dụng thanh "Hình ảnh", còn nếu muốn tìm về những tin tức mới nhất gần đây thì nhấn vào thanh "Tin tức". Đây là kiến thức rất sơ đẳng mà hầu hết mọi người đều đã sử dụng nó. Mặt khác, nếu bạn chưa biết điều này, thì nên thử chắc chắn nó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian tìm kiếm một cách đáng ngạc nhiên cho mà xem.

2. Dùng dấu ngoặc kép (" ")

Trường hợp bạn muốn tìm kiếm một thứ gì đó cụ thể, hãy dùng dấu ngoặc kép (" "). Điều này sẽ giúp giảm tải công việc cho bộ máy tìm kiếm của Google. Khi giới hạn mục tiêu tìm kiếm trong dấu ngoặc kép thì hệ thống tìm kiếm sẽ hiểu được mục tiêu của bạn bao gồm cả câu đầy đủ. Chẳng hạn như bạn muốn tìm kiếm Puppy dog Sweater, nó sẽ hiểu được rằng chúng phải tìm kiếm bất kỳ thông tin nào có liên quan đến ba từ này mà không cần biết chúng có đầy đủ hay được sắp xếp theo thứ tự thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn gõ "Puppy dog Sweater" thì hệ thống tìm kiếm sẽ dò tìm các câu chính xác theo những gì bạn đã nhập. Thao tác này giúp bạn định vị được những thông tin cụ thể mà đôi khi chúng bị ẩn trong những thứ khác nếu không rút ngắn nó một cách chính xác.

3. Sử dụng dấu gạch nối (-) để loại bỏ bớt nghĩa

Đôi khi bạn có thể muốn tìm kiếm những từ có nhiều hơn một nghĩa. Chẳng hạn như từ Mustang, nếu bạn tra nó bằng công cụ tìm kiếm của Google bạn sẽ thu được cả hai kết quả là dòng xe Mustang của hãng Ford và hình ảnh những chú ngựa. Nếu muốn loại bỏ kết quả nào thì hãy dùng dấu gạch nối để nói với máy rằng hãy lờ đi một trong những nội dung khác. Xem ví dụ bên dưới:

 • Mustang – Cars

Hệ thống tìm kiếm sẽ lựa tất cả những gì có liên quan đến từ Mustang nhưng sẽ không đưa ra kết quả nào có từ Cars trong đó. Thật sự thao tác này sẽ hữu ích khi bạn muốn tìm thông tin về thứ gì đó mà không bao gồm những thứ khác.

4. Dùng dấu hai chấm (:) để tìm kiếm ở một trang web cụ thể

Ví dụ như khi cần tìm một bài viết hay một nội dung cụ thể nào đó nhưng chỉ muốn tìm ở một trang web nhất định. Cú pháp sẽ rất đơn giản.

 • Sydney Crosby site:nhl.com

Khi sử dụng cú pháp như vậy, bạn sẽ có được rất nhiều nội dung liên quan đến cầu thủ hockey nổi tiếng Sydney Crosby nhưng chỉ trong phạm vi của trang web NHL.com, còn tất cả những kết quả khác đều không được hiển thị. Nếu muốn tìm những thông tin cụ thể ở một trang web nào đó thì đây là một mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả đấy.

5. Tìm một trang dẫn đến một trang khác

Cách làm này không được nhiều người biết đến. Thay vì phải rà soát ở những trang cụ thể, bạn có thể tìm những trang kết nối với trang đó. Hãy nghĩ mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng như thế nào khi bạn có thể tìm được một bài báo của tờ New York Times trên tường của ai đó khi họ trích dẫn chúng trên trang cá nhân của mình.

 • link:nytimes.com

Hệ thống tìm kiếm sẽ gửi trả những đường link có thể dẫn bạn đến website chính thức của tờ New York Times. Địa chỉ này có thể ở bất cứ đâu. Nên nhớ rằng, càng cụ thể, càng thu được ít kết quả hơn. Chắc chắn thao tác này không có nhiều người sử dụng nhưng biết đâu nó sẽ có ích với bạn thì sao.

6. Dùng dấu sao (*) để thay thế

Đây là một trong những cách dùng hữu ích nhất trong danh sách này. Cách hoạt động của nó là: Khi bạn sử dụng dấu sao để thay thế cho một ký tự hay từ ngữ nào đó, Google Search sẽ tự động làm đầy nó sau. Thao tác này là một cách thông minh để tìm lời của bài hát nếu bạn không thể thuộc hết chúng. Ví dụ như cú pháp dưới đây:

 • Come * right now * me

Với cá nhân tôi hay bạn thì điều này có lẽ chẳng có ý nghĩa gì, nhưng hệ thống tìm kiếm Google sẽ tìm ra tất cả những câu đã được làm đầy bởi dấu sao có thể là bất cứ từ nào. Nhiều kết quả vẫn tốt hơn là không có kết quả nào và khi tìm theo cú pháp trên bạn sẽ thấy lời bài hát "Come together" của ban nhạc The Beastles.

7. Tìm trang web tương tự

Đây là mẹo duy nhất mà hầu hết mọi người đều có thể dùng được nếu họ biết đến sự tồn tại của nó. Ví dụ bạn yêu thích một trang web nào đó, nhưng dần dần nó trở nên hơi nhàm chán và bạn muốn tìm những trang khác tương tự. Chắc chắn, bạn sẽ thích mẹo này thôi. Chẳng hạn như:

 • related:amazon.com

Nếu làm theo cách này bạn sẽ không tìm thấy những đường liên kết với trang Amazon. Thay vào đó, bạn sẽ được kết nối đến những gian hàng online như là Barnes & Noble, Best Buy và nhiều địa chỉ tương tự. Đây thật sự là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn đến với những địa chỉ thật sự mới theo một cách nào đó.

8. Sử dụng Google để tính toán

Khi còn là sinh viên đại học, tôi thường sử dụng công cụ này một cách khá thường xuyên. Google Search có thể làm toán một cách chính xác. Thật sự rất phức tạp để có thể giải thích, bởi vì bạn có thể sử dụng nó bằng nhiều cách. Bạn có thể hỏi Google Search những phép tính đơn giản hay một điều gì đó phức tạp hơn thế. Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu một điều là tiện ích này không thể giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến toán học mà chỉ một phần thôi. Đây là một vài cách để bạn nhập liệu:

 • 8 * 5 + 5

 • Planck's Constant

Kết quả đầu tiên sẽ là 45, nó sẽ hiện ra một giao điện máy tính và bạn có thể dùng nó để tìm câu trả lời cho những câu hỏi khác. Điều này nghe có vẻ hơi thủ công nhưng nếu bạn cần làm những bài tính khác mà không muốn tính nhẩm trong đầu thì đây có lẽ là thao tác ổn đó. Nếu chọn cú pháp thứ hai thì hệ thống Google Search sẽ hồi đáp một giá trị theo hằng số Planck. Vậy là Google hoàn toàn có thể thực hiện những phép tính và giúp bạn giải quyết những vấn đề về tính toán bằng việc trưng ra những giá trị toán học.

9. Tìm nhiều từ cùng một lúc

Google Search rất linh hoạt. Nó biết rằng bạn sẽ không thể tìm được những thứ bạn cần chỉ với những từ đơn hay một câu riêng biệt. Vì vậy, nó cho phép bạn sử dụng chế độ "phức tạp hơn". Bằng cách này, bạn có thể tìm kiếm một câu hay một từ nào đó đồng thời một thứ nhất hoặc câu thứ hai. Bạn sẽ thu hẹp được phạm vi tìm kiếm mà vẫn có được kết quả mà mong muốn. Hãy làm theo như sau:

 • "Cách tốt nhất để chuẩn bị một buổi phỏng vấn" OR "Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn"

Bằng cách này, hệ thống sẽ tìm kiếm cả hai câu. Bạn đã nhớ rõ cách trên rồi chứ? Bởi nó sẽ được sử dụng rất tốt cho nhu cầu tìm kiếm đa dạng của cư dân mạng. "Bí kíp" này không chỉ được áp dụng tốt cho phần câu mà cả phần từ cũng chẳng phải ngoại lệ.

 • Sôcôla OR Sôcôla trắng (Chocolate OR White Chocolate)

10. Tìm một dãy số

Tìm kiếm một dãy số là thứ mà chúng tôi không biết trước là sẽ được sử dụng rộng rãi như vậy. Mọi người dùng nó và chắc chắn đã dùng nó khá nhiều. Những ai có sở thích về tiền bạc hay những dãy số sẽ thấy lời khuyên này rất thú vị. Về cú pháp thì bạn hãy dùng hai dấu chấm để cho Google biết bạn đang tìm một dãy số cụ thể. Ví dụ:

 • Đội nào vô địch World Cup ..2010

 • 41..43

Ở ví dụ đầu tiên bạn sẽ biết được chính xác đội vô địch World Cup năm 2010. Hai dấu chấm gắn liền với chỉ một con số biểu thị rằng bạn không cần biết đội nào vô địch trước hay sau 2010 cả. Điều này giảm thiểu số lần tìm kiếm trên Google đến một con số xác định và cải thiện kết quả tìm kiếm. Ở ví dụ thứ hai, kết quả hiển thị sẽ là 41,42 và 43. Cách này có vẻ hơi mơ hồ, nhưng nó sẽ khá hữu ích khi bạn tình cờ cần tìm những con số như thế.

11. Từ khóa đơn giản

Chúng ta sẽ đến với lời khuyên phổ biến rằng Google có thể tìm thấy rất nhiều thứ. Điều đó có nghĩa là bạn chẳng cần phải nhập mọi thứ một cách quá chi tiết. Nếu muốn tìm địa điểm những tiệm Pizza gần nhà hãy làm như sau:

 • Cửa hàng Pizza gần đây

Hệ thống tìm kiếm Google sẽ định vị vị trí của bạn, sau đó sẽ đưa ra những lựa chọn gần nơi bạn đang ở nhất.

12. Thêm dần thuật ngữ vào thanh tìm kiếm

Hẳn sẽ có lúc Google không thể đưa ra những kết quả như bạn mong đợi. Trong trường hợp này, tiếp tục giữ mọi thứ đơn giản không phải là một sự lựa chọn tốt. Theo đề nghị của Google, phương pháp tốt nhất là hãy bắt đầu thật đơn giản, sau đó dần dần phức tạp nó lên. Hãy tham khảo ví dụ bên dưới:

 • Lần đầu: Buổi phỏng vấn việc làm

 • Lần 2: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn việc làm

 • Lần 3: Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho một buổi phỏng vấn việc làm

Như thế hệ thống tìm kiếm Google sẽ dần tinh lọc và mang đến cho bạn ngày càng nhiều kết quả đúng với những gì thuật ngữ bạn muốn hướng đến. Bạn không nên đi thẳng từ bước một đến bước ba ngay là vì có thể sẽ bỏ qua điều mình muốn tìm khi nhảy bước thì sao. Hàng triệu Website cùng diễn đạt một thông tin nhưng bằng nhiều cách khác nhau, dùng công nghệ này cho phép bạn có khả năng có được những thông tin đầy đủ nhất từ họ.

13. Dùng từ theo cách mà những trang web dùng

Đây là điều đặc biệt quan trọng. Khi sử dụng Google để tìm kiếm thông tin trên những trang mạng, người ta thường sử dụng ngôn ngữ mà họ sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Nhưng thật không may, những trang web này thì không, thay vào đó họ cố gắng sử dụng từ ngữ thật trau chuốt sao cho nó nghe thật "chuyên nghiệp". Hãy tham khảo dưới đây:

 • "Tôi bị xịt lốp xe" nên thay thế bằng "Bánh xe của tôi gặp trục trặc"

 • "Đầu tôi nhức quá" nên được thay thế bằng "Tôi bị cơn đau đầu hành hạ"

Danh sách những câu như thế ngày càng dài lên. Khi tra cứu, hãy cố sử dụng những thuật ngữ mà bạn có thể tìm được trên những website. Điều này sẽ giúp bạn có được những kết quả đáng tin cậy hơn.

14. Chỉ sử dụng những từ quan trọng

Cách làm việc của Google Search là dùng những dữ liệu mà bạn nhập để đối chiếu với những từ khóa của nội dung online. Khi dùng quá nhiều từ, bạn có thể tự giới hạn kết quả. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để có được những điều bạn đang mong đợi. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng những từ quan trọng khi tìm kiếm thứ gì đó. Tham khảo ví dụ bên dưới:

 • Không nên dùng: "Tôi nên tìm nhà hàng bán thức ăn Trung Hoa ở đâu?"

 • Thay vào đó: "Nhà hàng Trung Hoa gần đây"

 • Hoặc: "Nhà hàng Trung Hoa gần với tôi"

Làm như thế là giúp Google tìm được những thứ bạn cần mà không mắc phải một sự lộn xộn nào. Hãy nhớ giữ mọi thứ thật đơn giản và chỉ dùng những từ quan trọng thôi nhé.

15. Những lối tắt khi sử dụng Google Search

Có một số cách nhập dữ liệu sẽ cho bạn kết quả tìm kiếm ngay lập tức. Google sẽ nhanh chóng đưa ra cho bạn những thông tin mà bạn cần ngay trên cùng kết quả tra cứu. Chúng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức nên bạn chẳng cần phải click vào những đường link phiền toái. Dưới đây là một vài lối tắt thông dụng, hãy tham khảo nhé.

 • Weather *Zip Code* - cách bạn có thể biết được thời tiết tại nơi có mã vùng mà bạn cung cấp. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế tên khu vực hay thành phố vào phần mã vùng, nhưng như thế có thể sẽ không chính xác nếu thành phố hay khu vực đó có nhiều mã vùng.

 • What is *Celebrity Name* Bacon Number – một trò vui sẽ nói cho bạn có bao nhiêu bước để kết nối giữa người của công chúng với diễn viên Kevin Bacon. Đây là trò đùa nổi tiếng "Six Degrees of Kevin Bacon - Sáu Bước của Kevin Bacon" nghĩa là không có diễn viên nào có hơn sáu bước để kết nối (gặp gỡ - diễn chung – hợp tác...) với anh chàng gạo cội này. Mark Zuckerburg có chỉ số Bacon là 3.

Những cú pháp dưới đây lại ở một phạm trù khác:

 • What is the definition of *world* or define: *world* - cách này sẽ trưng ra những định nghĩa về thế giới cho bạn.

 • Time *place* - Với cú pháp này bạn sẽ biết được giờ địa phương của bất cứ nơi nào mà bạn muốn.

 • Ngoài ra, bạn có thể biết được giá trị cổ phiếu của bất kỳ công ty nào khi bạn nhập tên của công ty đó vào Google. Nếu bạn nhập GOOG bạn sẽ biết được giá cổ phiếu của "Google nhà ta".

Những lệnh nhanh sẽ giúp bạn tìm kiếm kết quả nhanh chóng mà không cần phải click nhiều lần, hay nói cách khác là "chỉ cần một cú nhấp chuột, cả thế giới sẽ đến với bạn". Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn cần liên tục tìm kiếm thông tin nào đó.

16. Chính tả không phải là vấn đề quá cần thiết

Trải qua nhiều năm, Google đã dần trở nên thông minh hơn. Ngày nay bạn thậm chí còn chẳng cần viết chính xác một từ hay câu nào đó. Chỉ cần "gần đúng" thôi cũng được rồi, Google sẽ đoán ra nghĩa của nó. Dưới đây là ví dụ:

 • Nếu bạn nhập "Nver Gna Gve Yo up" Google sẽ tự động hiểu rằng bạn muốn tìm "Never gonna give you up". Nếu bạn cố ý viết không đúng thì Google sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn có thể.

Điều này thật tuyệt vời nếu bạn tình cờ quên hay không hoàn toàn chắc về cách viết một từ nào đó phải không? Hơn nữa, ứng dụng này có thể dùng cho cả lỗi viết hoa và lỗi ngữ pháp.

17. Dùng nhiều cách để miêu tả điều bạn muốn

Có rất nhiều thứ có thể được tìm kiếm bằng nhiều cách. Như những từ cùng âm, có thể lấy ví dụ từ "life hack". "Hack" là thuật ngữ chỉ việc một lập trình viên máy tính bẻ gãy bảo mật an ninh của một mạng lưới hay hệ thống nào đó. Tuy nhiên, khi chúng ta liên kết nó với từ "life" nó lại biến thành nghĩa là lời khuyên hay mẹo mà người ta có thể sử dụng để cải thiện cuộc sống của họ. Vì thế, nếu bạn gặp vấn đề trong khi tìm kiếm gì đó, hãy cố mường tượng ra cách miêu tả về thứ bạn muốn với những cách khác.

 • Bạn có thể nhập "Làm thế nào để cập nhật ổ cứng miễn phí"

 • Trong khi, bạn muốn nói "Khắc phục sự cố ổ cứng miễn phí"

Thật sự không có một ví dụ cụ thể nào cho vấn đề này. Nếu muốn kiếm một điều gì đó mà không thể tìm được, hãy thử hỏi cùng một câu hỏi nhưng bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau, có thể sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

18. Tìm một tập tin cụ thể

Một chức năng đặc biệt của Google thường bị quên lãng đó là tìm kiếm một tập tin. Đây có thể là một trợ thủ cực kỳ hữu ích nếu bạn đang cần tìm một tập tin có định dạng PDF hay tập tin Powerpoit cho dự án của mình. Hãy thử cú pháp:

 • *Tên loại tập tin cần tìm* filetype:pdf

Dựa theo ví dụ trên, bạn có thể dễ dàng thay đổi tên và đuôi định dạng của tập tin cần tìm để mở rộng, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm đa dạng. Đây là thứ có ích nhất dành cho những mục đích mang tính học thuật, cả những buổi thuyết trình kinh doanh hay bất cứ thể loại thuyết trình nào cũng có thể cần đến nó.

19. Quy đổi tiền tệ và đơn vị

Google Search có thể quy đổi một cách nhanh chóng và chính xác cả đơn vị tiền tệ và đơn vị đo lường. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách này cho nhiều thứ, như là kiểm tra giá trị tiền tệ của hai quốc gia. Nếu bạn là học sinh, bạn có thể cần cách này để đổi từ đơn vị feet sang mét, hay từ ounce sang đơn vị lít. Và đây là cách thực hiện:

 • Mile to km - cú pháp đổi từ dặm sang km. Bạn có thể đặt một con số ở trước đơn vị để quy ra một con số xác định. Như là "10 miles to km" sẽ cho bạn biết rằng 10 dặm sẽ được bao nhiêu km.

 • Usd to Bristish Pound Sterling. Bạn sẽ biết được 1 đô-la Mỹ sẽ đổi được bao nhiêu đồng bảng Anh. Cùng một quy tắc như thế, bạn có thể so sánh giá trị của rất nhiều đồng tiền của các quốc gia trên thế giới.

Mẹo này hướng đến học sinh và dân kinh doanh liên quan đến ngoại tệ, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được có vô số người với nghề nghiệp khác nhau cũng đang sử dụng nó.

20. Tìm hành lý

Cuối cùng chính là dùng Google Search để tìm ra vị trí hành lý của bạn hiện giờ. Bạn có nhập trực tiếp mã hành lý của mình vào thanh tìm kiếm của Google cho dù bạn đang sử dụng dịch vụ của UPS, USPS hay Fedex và nó sẽ cho bạn biết chính xác hiện tại hành lý bạn đang ở đâu. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều so với việc truy cập vào website của những dịch vụ này, chờ đợi tải chương trình và sau đó mới tìm hành lý của bạn ở đó. Chỉ cần đơn giản nhập mã số hành lý của bạn và enter, thế là xong.

Lời kết

Google Search là một công cụ hết sức "quyền năng". Khi áp dụng những "bí kíp" trên, bạn có khả năng tìm được bất kỳ thứ gì hay thậm chí là tất cả mọi thứ bạn có thể cần trên World Wide Web. Không cần biết đó là một định nghĩa của Wikipedia cho bài tiểu luận ở trường hay tìm kiếm giá cổ phiếu mới nhất, ngay cả việc tìm lời của bài hát yêu thích cũng hoàn toàn dễ như ăn bánh đối với Google Search.

Tác giả: Joseph Hindy

Chúc các bạn vui vẻ!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi phản hồi
Tuyển sinh cao đẳng chính quy
Đăng ký trực tuyến hệ cao đẳng chính quy, hệ đào tạo liên kết, du học Nhật Bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây