Photoshop - Layer mask là gì? Phù thuỷ hiện thực mọi ước mơ!

Thứ ba - 13/10/2020 20:43. Đã xem: 2555

 
 
Trong các bài hướng dẫn Photoshop trước mình đã giúp các bạn định nghĩa về layer, tìm hiểu công cụ hàng dọc và vùng chọn. Ba thứ mình vừa kể trên, kết hợp với layer mask. Thì đó là những điều hết sức căn bản của bất kỳ một ai bắt đầu vào thế giới Photoshop này.
Photoshop - Layer mask là gì? Phù thuỷ hiện thực mọi ước mơ!

Vậy Layer mask là gì?

Layer mask là MẶT NẠ giúp che phủ layer của bạn. Có nhiều loại mặt nạ với độ dày, mỏng  khác nhau. Trên khung làm việc Layer mask chỉ hiển thị hai màu duy nhất là trắng và đen. Với mức độ đen càng đậm thì độ che phủ của layer mask càng cao, điều đó đồng nghĩa với việc layer đó sẽ  hiển thị càng nhạt.

layer-mask

Ghi chú: Thêm layer mask bằng cách bấm vào hình giống như lá cờ Nhật cạnh chữ fx ở dưới!

Đây là một ví dụ về Layer mask. Bạn thấy đó, layer mask này mình vừa thêm vào cho layer Levels 1, nó trắng tinh. Điều này đồng nghĩa mặt nạ(layer mask) này có độ che phủ là 0% tức là layer levels 1 hiển thị hoàn toàn 100% công lực(nếu không giảm opacity).

-Trên layer mask chỉ tồn tại màu trắng và đen, nếu mình Brush(phím tắt B) để vẽ tô thì bất kỳ là màu gì cũng chỉ tô ra trắng đen(chỉ là đen đậm hay đen nhạt thôi).

-Ngoài việc có thể dùng Brush để tô lên layer mask ra thì bạn cũng có thể dùng cách công cụ đổ màu(Ctrl+delete), Gardient tool(G) để nhuộm layer mask theo ý muốn của mình.

Ứng dụng cơ bản, bài tập thực hành với Gadient tool và Brush.

Đây là sản phẩm hoàn thành của mình bằng việc dùng layer mask tạo vùng chuyễn tiếp giữa 2 layer cánh đồng hoa tulip và chú trâu đang gặm cỏ.

buffalo

Bằng việc sử dụng gadient tool(phím tắt G). Mình chỉ việc kéo vùng chuyển tiếp màu sắc trên layer và dùng brush để tô thì mình đã có một chú trâu có vẻ đang gặm cỏ rất ngon lành ở cành đồng hoa tulip?

Đầu tiên các bạn download 2 tấm ảnh hoa tulip và con trâu về.

Bước 1: Sau khi chuyển về layer và kéo layer bên kia qua. Nháy đúp chuột vào Background bạn phải đưa nó về layer 0 mới có thể mang nó đi được nhé! Dùng move tool để nắm kéo layer 0 qua bên tab hoa tulip.jpg

2-2-img-1

Bước 2: Sau khi kéo layer 0 qua đây rồi thì nó sẽ tự động đổi tên thành Layer 1 à. Bạn dùng lệnh Ctrl+T để chỉnh cho hình ảnh khớp vào nhé. Nhớ đè phím shift khi kéo

2-2-img-4

Bước 3: Tạo layer mask cho Layer 1 dùng gradient tool kéo 1 vùng chuyển tiếp trên Layer mask của Layer 1. Sau khi kéo xong chắc chắn sẽ có những phần không được như ý. Bạn bấm phím B để dùng Brush tool bôi sơ sơ ở những vùng không ưng ý.

Trong lúc bôi, dùng phím X đổi hoán đổi trắng và đen. Tức là bạn muốn che đi hoặc khôi phục lại phần Layer 1.

2-2-img-5

Hình ảnh này, mình sử dụng Brush và layer mask để giảm sự che phủ của chàng trai xuống layer gốc. Ngay lập tức, cho ra một sản phẩm rất ảo.

Các bạn có thể download file thực hành, file gốc, ảnh đã lọc nền của bài 2.2.

Tại đây: https://drive.google.com/open?id=0B-RF0PiZKOSWRkd2V1hvck5TOHc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi phản hồi
Tuyển sinh cao đẳng chính quy
Đăng ký trực tuyến hệ cao đẳng chính quy, hệ đào tạo liên kết, du học Nhật Bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây